KHÁM PHÁ TOP CÁC LOẠI MỰC IN ẤN TRÊN GIẤY PHỔ BIẾN

Mực in là thành phần không thể thiếu trong quá trình in ấn. Nó quyết định đến chất lượng hình ảnh và nội dung trên các ấn phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại mực in khác nhau được sử dụng. Mỗi loại mực in sẽ có những đặc điểm và phù hợp với từng loại giấy in khác nhau. 

Bài viết dưới đây của Xưởng In Tuấn Thành sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về từng loại mực in ấn trên giấy đang phổ biến trên thị trường.

 

MỰC IN LÀ GÌ?

Mực in là một dạng hỗn hợp huyền phù của các chất dung môi, chất tạo màu và một số phụ gia khác. Mỗi thành phần này đều có vai quan trọng trong mực in.

 

 • Chất tạo màu: Đây là thành phần giúp mực in có những màu sắc khác nhau. Chất tạo màu có thể được làm từ chất vô cơ hoặc chất hữu cơ. Các hạt bột màu có kích thước rất nhỏ khoảng 0.01-0.05 µm. Các hạt màu này không tan trong nước, chỉ tan trong các hợp chất dung môi.

 

 • Dung môi: Đây là chất lỏng giúp hòa tan mực in và giúp mực in bám trên bề mặt chất liệu in. Dung môi cũng có 2 loại là vô cơ và hữu cơ. 

 

 • Chất phụ gia: Đây là các thành phần được thêm vào để điều chỉnh các tính chất của mực in. Như điều chỉnh về độ ẩm, tốc độ khô, độ sáng, độ bóng, độ bão hòa… Các thành phần phụ gia này sẽ được thêm theo các yêu cầu nhất định. Không được thêm vào quá nhiều, nó sẽ làm thay đổi tính chất của mực in.

 

Dưới đây là top các loại mực in ấn trên giấy được sử dụng nhiều nhất trong in ấn hiện nay.

 

 1.  MỰC IN OFFSET

Là loại mực được sử dụng cho máy in offset, công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay. Mực in offset có khả năng tạo ra các hình ảnh chất lượng cao, sắc nét, rõ ràng.

 

Mực in offset là một trong những loại mực hiện đại với các đặc tính riêng phù hợp với từng loại máy và từng sản phẩm in khác nhau. Tùy vào từng loại máy in hay giấy in thì mực offset sẽ được điều chỉnh lại sao cho phù hợp và có thể dùng chung với nhau.

 

Mực in offset có sự khác nhau về độ trong suốt, bền nhiệt hay độ sáng nên có nhiều công thức mực khác nhau được sản xuất. Vì vậy, mỗi loại mực offset thích hợp với từng loại giấy in khác nhau.

 

Loại mực này được ứng dụng rộng rãi trong in ấn các sản phẩm như tạp chí, tờ rơi, catalogue, poster, hộp giấy, túi giấy…

 

 1. MỰC IN LASER

Mực in laser, còn được gọi là mực toner, là một loại mực được sử dụng trong các máy in laser. Đây là một phần quan trọng của quá trình in laser, và nó đóng vai trò quyết định đối với chất lượng và độ chính xác của bản in cuối cùng.

 

Các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường 2 loại mực in laser cơ bản để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đó là mực in đơn sắc (đen, trắng) và mực in màu (xanh, đỏ, vàng, đen).

 

Mực in laser thường được sản xuất từ một hỗn hợp của các hạt siêu nhỏ, thường là bột nhựa và các hạt sắt. Quá trình in laser hoạt động bằng cách sử dụng laser để điều chỉnh điểm nhiệt độ của trang giấy hoặc trang vật lên cao. Khi laser tạo ra các điểm nhiệt độ này trên trang, mực in laser sẽ bám vào các vùng được làm nóng này và tạo ra hình ảnh hoặc văn bản trên giấy.

 

Mực in laser có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng tạo ra bản in sắc nét và chất lượng cao, tốc độ in nhanh, và khả năng in trên nhiều loại giấy khác nhau. Nó thường được sử dụng trong các môi trường văn phòng và công nghiệp để in tài liệu, hình ảnh, nhãn mác sản phẩm, và nhiều ứng dụng khác.

 

 1. MỰC IN PHUN 

Mực in phun được sử dụng trong máy in phun, một loại máy in sử dụng các đầu phun để phun mực lên giấy.

 

Mực in phun thường được làm từ dung dịch mực, bao gồm chất tạo màu và dung môi.

 

Mực in phun có ưu điểm là có thể tạo ra bản in với nhiều màu sắc khác nhau, hình ảnh sinh động và có độ phân giải cao.

 

 1. MỰC IN UV

Mực in UV được sử dụng trong máy in UV, một loại máy in sử dụng tia UV để làm khô mực in.

Mực in UV có ưu điểm là khô nhanh, có độ bám dính tốt và có khả năng chống nước, chống hóa chất.

Mực in UV thường được sử dụng để in ấn các sản phẩm có yêu cầu cao về độ bền như decal, nhãn mác, bao bì sản phẩm, v.v.

 

 1. GIẤY IN NHIỆT 

Ngoài ra còn có thể sử dụng giấy in nhiệt để thay thế cho mực in. Giấy in nhiệt là giấy có chứa một lớp hóa chất nhạy nhiệt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lớp hóa chất này sẽ thay đổi màu sắc để tạo ra hình ảnh trên giấy.

 

Điểm nổi bật của giấy in nhiệt là cho tốc độ in ấn nhanh chóng và thuận lợi hơn so với các loại mực in khác. Tuy nhiên, loại giấy này có chi phí cao và chỉ in được một màu, chất lượng giấy in kém khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao.

 

Dưới đây là một số loại giấy in nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay:

 

 • Giấy in chuyển nhiệt thường: Thích hợp sử dụng trên các bề mặt cứng như ly sứ, gạch men, áo sáng màu, pha lê,…
 • Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Cao cấp hơn giấy in chuyển nhiệt thường nên có màu sắc đẹp, chân thật hơn và sử dụng phổ biến để in lên áo cotton.
 • Giấy in nhiệt đậm: Phù hợp in ấn trên áo có màu tối như đen, đỏ đậm, xanh đậm,…
 • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Người dùng có thể sử dụng loại này để thay thế cho giấy in nhiệt đậm vì giấy in chuyển nhiệt Jetpro có thể in trên áo màu tối, khi in có lớp cao su, không bị bong và bay màu cho chất lượng sản phẩm in ấn cao.

 

Sự phát triển của các loại mực in đã mang lại nhiều ứng dụng và tiện ích khác nhau trong lĩnh vực in ấn. Chọn lựa loại mực phù hợp không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm, mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp với từng dự án in ấn.

 

Nếu đang cần in các ấn phẩm với nhiều loại mực in, hãy đến với In Tuấn Thành để được tư vấn và hỗ trợ in ấn.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Hotline: 0986 492 986